Ăn món bánh đa lạ và cực ngon ngay tại gia đình làm bánh giỏi nhất Hải Dương

  Cả một làng nghề truyền thống chỉ có 6 hộ sản xuất. Đó là làng bánh đa Kẻ Sặt ở Hải Dương.

  Loading...

  Bánh đa trắng thì chúng ta đã ăn nhiều và quen thuộc nhưng bánh đa gấc cuốn ở làng SẶT thì có lẽ ít người biết và tôi nghĩ là nó chưa bị du nhập ở nơi nào khác.

  Có nói chuyện với những người làm bánh đa gấc cuốn ở đây mới hiểu vì sao để làm nhái loại bánh đa này ở những nơi khác không phải chuyện dễ dàng. Cô chú Sử-Đắc là nhà làm bánh đa cuốn số 1 ở SẶT nói với tôi là mùa nào cũng như mùa nào, họ thường phải dậy từ 2 giờ sáng để bắt đầu bắt tay vào công việc và phải đến trưa thì công việc mới tạm xong.

  Bánh đá chờ được nắng đem ra sân phơi khô rồi đóng gói

  Bánh đá chờ được nắng đem ra sân phơi khô rồi đóng gói

  Gạo phải ngâm từ tối hôm trước còn nếu muốn chuẩn thì ngâm 2 tiếng trước khi tráng bánh đa. Rồi phải chuẩn bị các nguyên liệu khác như đường, dừa, vừng lạc…Vừng, lạc phải giã nhuyễn ra, dừa phải thái thành những sợi mỏng…

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng nguyên liệu rồi thì trộn các nguyên liệu với nhau và nhóm bếp để bắt đầu tráng bánh đa. Đổ bột vào khuôn và dùng muôi trải đều nguyên liệu. Sau đó múc tiếp bột dàn đều và kín hết nhân.

  Tráng bánh đa ở một gia đình làng Sặt (Hải Dương)

  Tráng bánh đa ở một gia đình làng Sặt (Hải Dương)

  Nhiệt độ khi tráng phải cao hơn 100 độ. Tráng xong thì dùng ống nứa để cuốn tròn bánh đa lại theo cái ống nứa đó rồi đặt lên phên rồi lại lăn ống nứa ngược chiều với chiều đã cuốn để bánh đa trải trên phên, đem ra sân để phơi khô. Phơi cho tới khi bánh đa khô kiệt thì đem vào chỗ râm để.

  Đấy là nếu như trời nắng. Trời càng nắng to càng tốt. Còn nếu trời mưa thì họ phải dùng máy sấy để sấy nhưng như thế bánh đa không được ngon như phơi ngoài nắng.

  Bánh đa đã được tráng rồi phơi khô xong và đóng góp đem bán

  Bánh đa đã được tráng rồi phơi khô xong và đóng góp đem bán

  Sau khi phơi (sấy) khô bánh đa và đem ra trong chỗ râm mát để một lúc thì bánh đa dẻo lại và họ phải cuốn bánh lại thành hình ống rồi bán cho những người có nhu cầu mua bánh sống đem đi xa rồi về nhà tự nướng.

  Nhưng thường là sau đó họ đem nướng bánh lên và ngay sau khi nướng xong thì bánh còn nóng nên dẻo và họ cuốn bánh lại thành dạng hình ống. Nếu để lâu bánh sẽ cứng không thể cuốn được. Phải cuốn bánh lại để tránh bánh bị vỡ nát khi vận chuyển. Tả sơ sơ công đoạn làm bánh đa cuốn ở Kẻ Sặt thì như vậy nhưng để làm ra được những chiếc bánh đa vừa giòn, vừa thơm, ăn ngọt ngọt, bùi bùi thì không hề đơn giản.

  Người ta phải tráng làm sao để vừng, lạc, dừa trải đều, không thì nó sẽ lổn nhổn,, chỗ quá nhiều, chỗ lại quá ít, ăn không ngon. Gấc nguyên liệu ở đây là gấc “xịn” chứ không phải hương liệu gấc.

  Các hộ làm bánh đa cuốn ở SẶT nhà nào ít thì đầu tư 20-30 triệu, nhiều thì 50-60 triệu mua gấc quả từ Thanh Hà để làm bánh đa gấc. Sau khi mua, họ bổ gấc ra, bỏ hết hạt và thu gom lại bán cho hiệu thuốc còn lấy phần thịt gấc cho vào bao nylon bỏ vào tủ lạnh. Khi nào làm bánh đa đến đâu thì lấy ra đến đấy.

  create

  PV / thethaovanhoa.vn

  Loading...
  Thịt lợn muối chua Thung Nai nhắc đến là thèm

  Thịt lợn muối chua Thung Nai nhắc đến là thèm

  timer17/07/2019

  Món thịt lợn muối chua của người Mường ở Hòa Bình thường được dùng trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, hay đãi khách quý trong nhà, ai đã có cơ hội được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi hương vị

  Món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc An

  Món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc An

  timer12/07/2019

  Những món ăn độc đáo, hấp dẫn của đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Bắc An (TP Chí Linh) được đời tiếp đời gìn giữ, mang bản sắc riêng.

  Lên Điện Biên đừng quên thưởng thức món rêu đá, sản vật quý của đất trời Tây Bắc

  Lên Điện Biên đừng quên thưởng thức món rêu đá, sản vật quý của đất trời Tây Bắc

  timer06/07/2019

  Ẩm thực Tây Bắc luôn khiến mỗi thực khách đều phải ấn tượng, trầm trò trước những cách chế biến và hương vị đặc biệt của món ăn và rêu đá là món ăn nổi tiếng nơi đây. Nếu có dịp ghé qua, hãy đừng ngần ngại nếm thử món đặc sản này.

  100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương thưởng thức 2 món ăn nổi tiếng được ghi danh

  100 đặc sản Việt Nam: Ghé Hải Dương thưởng thức 2 món ăn nổi tiếng được ghi danh

  timer05/07/2019

  100 đặc sản Việt Nam được tuyển chọn bởi các chuyên gia ẩm thực và đề cử từ các địa phương, nhằm chọn ra 100 món ăn nức tiếng, mang đậm tính đặc trưng của địa phương, đồng thời góp vào bản đồ tinh hoa ẩm thực chung của dân tộc Việt.

  Loading...