Độc đáo văn hóa dân tộc Mường ở bản hẻo lánh Khả Cửu, Tân Sơn

  Là một trong 3 vùng đất của cả nước là nơi sinh sống của người Mường, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) vẫn còn giữ được những điểm độc đáo của văn hóa Mường gốc. Đặc biệt là hình ảnh những cô gái xã Khả Cửu vẫn còn giữ nguyên những nét người xưa.

  Loading...

  Người Mường chiếm 85% dân số ở huyện Tân Sơn.

  Nơi đây có món ăn rất độc đáo, đặc trưng của người Mường: Xôi ngũ sắc.

  Với đồng bào nơi đây, xôi ngũ sắc lại có hương vị đặc biệt và biến tấu riêng. Xôi ngũ sắc được làm từ gạo nếp nương hạt to; màu tạo chủ yếu từ hoa, lá rừng.

  Đến với Khả Cửu, hình ảnh ấn tượng với du khách còn là hàng trăm chiếc cọn nước to để phục vụ người dân đưa nước lên vùng cao phục vụ tưới tiêu.

  Theo anh Út Mười, một người nghiên cứu khá sâu về phong tục địa phương, còn nước có một bộ phận rất đặc biệt đó là cái trục được làm bằng một loại gỗ rất mềm, nhưng lại khó mài mòn và không bị nước ăn mục, khi quay rất trơn mà không phải dùng đến vòng bi hay bạc sắt như các loại trục quay khác.

  Với người Mường, cọn nước không chỉ gắn với sinh hoạt hằng ngày mà còn mang lại một nét đẹp văn hóa rất kỳ thú gắn với hình ảnh người phụ nữ Mường.

  Cạnh cọn nước, các cô gái Mường "vô tư" đùa nghịch dưới làn nước mát trong những ngày nắng nóng.

  Chị Đinh Thị Thanh Hà, người dân thôn Khả Cửu vui vẻ nói: ở đây có nhiều con suối lớn với những cọn nước ngày đêm đưa nước về bản và ruộng. Người dân vẫn tắm ở những con suối tương đối sạch sẽ so với các vùng khác này.

  create

  HOÀI AN - THẾ DÂN / tuoitrethudo.com.vn

  Loading...
  Loading...