Bí mật ít biết về thủy điện Hòa Bình - kỳ tích thế kỷ XX

  15 năm xây dựng, đập được xây dựng bằng vật liệu đá đổ, lõi giữa đất sét...là những bí mật ít người biết về công trình thủy điện Hòa Bình.

  Loading...

  1

  Thủy điện Hòa Bình được coi là một kỳ tích của thế kỷ 20, được đánh giá là công trình thi công phức tạp bậc nhất. Ảnh: Wiki.

  2

  Dường như chỉ có trong huyền thoại, công trình được tạo dựng bằng trí óc, công sức, mồ hôi và cả máu của biết bao người. Ảnh: VTC.

  3

  Hồ chứa nước thủy điện Hòa Bình bao trùm diện tích 302km, có dung tích 9,5 tỷ m3 nước, mực nước cao tại đập tới gần 120 mét. Một lượng nước khổng lồ được con người chế ngự bởi công trình đồ sộ - đập thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Baophapluat.

  4

  Đập có chiều cao từ đáy sông lên đỉnh đập là 128 mét, tương đương chiều cao của tòa nhà 35 tầng. Chiều dài trên mặt đập là 640 mét, phía dưới lòng sông 300 mét. Đây thực sự là công trình vĩ đại của Việt Nam ở thế kỷ 20. Ảnh: Dân Việt.

  5

  Một điều thú vị là toàn bộ thân đập nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây bằng vật liệu đá đổ với lõi giữa bằng đất sét thay vì bê tông như các công trình thuỷ điện khác do tình hình địa chất phức tạp. Ảnh: PYS Travel.

  6

  Trải qua nhiều cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học và chuyên gia, phương án xây dựng nhà máy ngầm được lựa chọn. Ảnh: Hoabinhhotel.

  7

  Công trình ngầm có diện tích hơn 77.000 m2, tổng chiều dài hơn 2km. Ảnh: Dulichnamchau.

  8

  Bên dưới hầm giao thông, hầm biến thế là hệ thống hầm cáp, hầm thông gió và hầm cứu hỏa. Những đường hầm chứa đầy cáp điện, cáp tín hiệu cần phải được kiểm tra thường xuyên. Ảnh: VTV.

  9

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế cách đây gần 30 năm nhưng đến nay vẫn được vận hành hiệu quả. Ảnh: VTV.

  10

  Hệ thống hầm ngầm, gọi là tuyến năng lượng gồm 8 đường hầm dẫn nước vào hầm đặt các tuabin. Tổ máy 1 và 2 có cửa xả tận dụng hầm thoát lỗ. Đây là thiết kế sáng tạo để tổ máy 1 và 2 phát điện sớm. Ảnh: Thuydienhanoi.

  11

  Sau khi tổ máy 1 và 2 phát điện thì tất cả các hạng mục từ tổ máy 3 tới 8 được tiến hành. Ảnh: Hoabinhhotel.

  12

  Ngoài ra còn có các hầm xả nước. Đường nước vào từ tổ máy 3 tới 8, sau khi đi qua tuabin sẽ đi theo 6 đường hầm, sau đó kết nối thành 3 đường hầm lớn, thoát nước xả ra cửa xả. Ảnh: Tiền phong.

  13

  Công suất sản sinh điện năng theo thiết kế của công trình thủy điện Hòa Bình là 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 MW. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ kilowatt giờ (KWh). Ảnh: Dân Việt.

  create

  Hoàng Minh (TH) / kienthuc.net.vn

  Loading...
  Tỷ phú trồng cam ở Hòa Bình

  Tỷ phú trồng cam ở Hòa Bình

  timer09/07/2019

  Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

  Báo Tây choáng ngợp với nhà trên đồi tuyệt đẹp ở Hòa Bình

  Báo Tây choáng ngợp với nhà trên đồi tuyệt đẹp ở Hòa Bình

  timer06/07/2019

  Bao quanh là cây xanh mướt và hồ nước, ngôi nhà trên sườn đồi tại Kỳ Sơn, Hòa Bình là không gian thư giãn lý tưởng của chủ nhân.

  Bí ẩn động lạ ở Hòa Bình: ‘Người đàn ông kỳ lạ trong ngôi miếu thờ tiên nữ‘

  Bí ẩn động lạ ở Hòa Bình: ‘Người đàn ông kỳ lạ trong ngôi miếu thờ tiên nữ‘

  timer06/07/2019

  Con đường lên miếu thờ Ba Cô Tiên gian khó, nhưng câu chuyện kỳ bí về ba nàng tiên xinh đẹp của người đàn ông kỳ lạ vẫn đủ sức để kéo chân khách trèo lên đến đỉnh núi.

  Độc đáo cỗ lá thịt lợn mán của dân tộc Mường ở Hòa Bình

  Độc đáo cỗ lá thịt lợn mán của dân tộc Mường ở Hòa Bình

  timer06/07/2019

  Cỗ lá là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Mường. Với người Mường ở Đà Bắc, Hòa BÌnh cũng như vậy, vào những ngày lễ tết truyền thống, người Mường thường làm cỗ này. Khác với người Dao, mâm cỗ của người Mường được bày biện theo một trật tự nhất định.

  Loading...