Ăn thịt lợn chết, người đàn ông ở Sơn La mất mạng đau đớn

  Trước đó ông H. cùng một số người khác có tập trung m.ổ một con lợn c.hết để ăn. Sau đó, ông H. lâm tình trạng số.t cao, m.ệt lả, trên da xuất hiện các ban h.oại t.ử, khó th.ở rồi t.ử v.ong.

  Loading...

  Đặc trưng của b.ệnh liên cầ.u khuẩn là các vết ho.ại t.ử trên da

  Sáng 29/6, bác sĩ Đoàn Vũ Hưng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã (Sơn La) cho biết, bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong nghi do nhi.ễm l.iên c.ầu lợn.

  B.ệnh nhân là ông Cầm Văn H. (48 tuổi, trú tại xã Mường Hung, Sơn La) được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã ngày 27/6 trong tình trạng ng.uy k.ịch do nhi.ễm liên c.ầu kh.uẩn lợn. 

  Theo lời kể của gia đình, trước đó ông H. cùng một số người khác có tập trung m.ổ một con lợn ch.ết để ăn. Khi tham gia gi.ết m.ổ, trên tay ông H. có vết thư.ơng hở. Đây có thể là nguồn lây nh.iễm trực tiếp của b.ệnh li.ên cầ.u lợn.

  Sau đó, ông H. lâm tình trạng số.t cao, m.ệt lả, trên da xuất hiện các ban ho.ại t.ử, kh.ó thở. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứ.u chữa, nhưng ông H. vẫn không qua khỏi.

  Các bác sĩ khuyến cáo, vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis (S.suis) đặc biệt ng.uy h.iểm, có thể gây bệ.nh viê.m m.àng nã.o m.ủ hoặc nhiễm tr.ùng huy.ết.

  Bệnh viê.m m.àng n.ão thường sốt cao, đ.au đầu, buồn n.ôn, n.ôn, ù tai, đi.ếc, cứng gáy, rối l.oạn tri giác… xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễ.m khuẩn, nhiễ.m đ.ộc tiêu hoá với triệu chứng sốt, đi cầu nhiều lần, ph.ân lỏng, cơ thể lạnh, run... trước khi có biểu hiệu của vi.êm màng n.ão.

  Bệ.nh liên c.ầu khu.ẩn lợn gây ra nhiều tổn thất về sức khỏe và kinh tế cho cộng đồng. Nhiều bệnh nhân bị điế.c sau khi mắc b.ệnh và một số trường hợp t.ử vo.ng do không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chi phí điều trị có khi lên đến cả trăm triệu đồng do bệnh nhân phải thở máy, lọc má.u và nằm điều trị dài ngày ở bệnh viện.

  Vì vậy, để tránh mắc liê.n cầu khu.ẩn lợn, người dân không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, x.uất huy.ết hoặc phù nề. Thịt lợn phải nấu chín. Không ăn lợn ch.ết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết th.ương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

  create

  Mai Anh / Đời sống Plus/GĐVN

  Loading...
  Loading...