Đền Chúa Thác Bờ ở Hòa Bình và 4 điểm LỄ TẠ CUỐI NĂM linh thiêng, gia đình nào đi cũng có LỘC XA LỘC GẦN

  Cùng với đền Chúa Thác Bờ ở Hòa Bình, 4 địa điểm khác gồm đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), phủ Tây Hồ (Hà Nội), đền Bảo Hà (Lào Cai) và đền Bắc Lệ (Lạng Sơn) hợp thành 5 điểm lễ tạ cuối năm linh thiêng, khiến nhà nhà, người người đổ xô tới.

  Loading...

  Đền Chúa Thác Bờ

  Đền Chúa Thác Bờ, Hòa Bình. Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

  Đền Chúa Thác Bờ tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Theo tích xưa, ngôi đền nằm ở Hòa Bình thờ bà Đinh Thị Vân – người dân tộc Mường đã kêu gọi nhân dân góp lương thực, thực phẩm để nuôi quân, giúp vua Lê Lợi tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

  Sau khi bà mất, vua Lê Lợi đã lệnh cho dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh Thác Bờ để ghi nhớ công ơn. Khi đền được lập, người dân vượt thác an toàn, quanh năm mưa thuận gió hòa nên nhiều người tin vào sự linh thiêng của đền Chúa Thác Bờ.

  Ngoài thờ bà Chúa Thác Bờ, đền còn thờ các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian người Việt như: Công đồng quan lớn, Ngũ vị Tôn ông; bà chúa Sơn Trang (Động Sơn Trang); Tứ phủ Thánh cô, Tứ phủ Thánh cậu; Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn,...

  Theo VnExpress, hai phía của đền nằm ở hai huyện khác nhau của tỉnh Hòa Bình. Tả ngạn khu đền thuộc huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Trong khi hữu ngạn, lại thuộc huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền.

  Đền gồm 3 gian, mái đền bằng bê tông cốt thép, được thiết kế theo kiểu vòm cuốn và kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh gồm: Nhà Đại bái và nhà Hậu cung, phía trước đền gồm 5 cửa (ngũ quan). Tuy không hoành tráng, đồ sộ như nhiều nơi khác nhưng đền Chúa Thác Bờ vẫn rất uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Hàng năm, nơi đây thu hút lượng lớn du khách, nhất là vào dịp lễ hội từ ngày 7 tháng giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch.

  Đền Bà Chúa Kho

  Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh. Ảnh: Đăng Định

  Cách Hà Nội 25 km, ngôi đền nằm ở thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). 

  Theo TTXVN, hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo trong tín ngưỡng người Việt. Bà vừa là một nhân vật huyền thoại, vừa là một nhân vật lịch sử. Ở nước ta có 3 Bà Chúa Kho được phong Phúc Thần, đó là Bà Chúa Kho ở Nam Định, Bà Chúa Kho ở Giảng Võ (Hà Nội) và Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh.

  Sử sách ghi lại, đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo đó, làng Cổ Mễ được chọn là nơi đặt kho quân lương của quân của nhà Lý ở bờ nam chiến tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu ngày nay).

  Người dân lập đền thờ nhớ ơn Bà Chúa Kho vì bà là người có công lập ấp, khai khẩn ruộng hoang và phát lương cứu giúp dân làng. Trong lúc đi phát lương thực, bà bị giặc bắt và sát hại.

  Năm 1967 khi giặc Mỹ bắn phá miền Bắc, thành phố Bắc Ninh cũng là một trong những trọng điểm bị địch dội bom tàn phá. Nhưng lạ thay, dù máy bay địch dội bom xuống làng Cổ Mễ, san bằng nhiều điểm ở thành phố Bắc Ninh, cày xới núi Kho nhưng không quả bom nào rơi vào đền.

  Từ nhiều năm nay ngay từ những ngày đầu xuân và kéo dài trong cả tháng Giêng, dòng người đã đổ về đền Bà Chúa Kho rất đông. Ngày chính tổ chức lễ hội đền Bà Chúa Kho là ngày 14 tháng Giêng âm lịch.

  Phủ Tây Hồ

  Dòng người chen chúc tại phủ Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: VnExpress

  Phủ Tây Hồ thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, là điểm đến thân thuộc với người Hà Nội, đặc biệt vào các ngày mùng một và ngày rằm.

  Phủ được xây dựng vào thế kỷ 16 và thờ mẫu Liễu Hạnh. Trong phủ, trên cao là tượng chúa Liễu, hai bên là tượng chầu bà đệ nhị, bà đệ nhất. Ở giữa tượng vua cha Ngọc Hoàng, Nam Tào Bắc Đẩu. 

  Phía dưới là tứ phủ công đồng: Tượng quan hoàng Mười, quan hoàng Bẩy và nhiều di vật có giá trị khác. 

  Tại phủ Tây Hồ và khu vực lân cận diễn ra nhiều hoạt động trong các dịp lễ. Vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm (là ngày giỗ Mẫu Liễu Hạnh), hoạt động rước kiệu các Mẫu được tổ chức, di chuyển từ phủ Tây Hồ qua đường Yên Phụ, Cổ Ngư, ngược lại đường Quán Thánh tới đền Nghĩa lập (32 phố Hàng Đậu) lấy mã rồi quay lại.

  Các ngày 6 - 7/3, người dân cũng tổ chức các cuộc thi văn, hát chầu văn, đàn hát ở chùa Phổ Linh (thôn Tây Hồ) lôi cuốn nhiều người tham gia.

  Không chỉ quen thuộc với người dân thủ đô, phủ Tây Hồ còn nổi tiếng với du khách thập phương. Bất cứ ai muốn cầu tài, cầu lộc đều tìm về đây. Đến dịp cuối năm, phủ Tây Hồ lại đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ.

  Đền Bảo Hà

  Đền Bảo Hà, Lào Cai. Ảnh: Báo Gia Lai

  Đền Bảo Hà (hay đền Hoàng Bẩy), thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai, là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Nhìn từ xa, đền Bảo Hà rất uy nghi, tĩnh mặc. Phong cảnh trên bến, dưới thuyền, núi rừng bao bọc xanh ngắt, thâm u.

  Kiến trúc ngôi đền gồm: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cung cấm, cung nhị, cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau, kiến trúc đơn giản không cầu kỳ.

  Đền thờ ông Hoàng Bẩy, vị tướng có công dẹp loạn vùng biên ải. Theo đó, Bảo Hà là khu vực có một vị trí quan trọng phòng thủ biên giới, cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc thời Cảnh Hưng (1740 – 1786), Vtc News cho hay.

  Khi ấy, giặc phương Bắc thường tràn sang quấy nhiễu, cướp bóc. Trước cảnh đau thương tang tóc và nguy cơ bị xâm lược, tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải.

  Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

  Tuy nhiên, trong một trận chiến, ông đã anh dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng và trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng vớt xác ông lên chôn cất và lập miếu thờ.

  Đền Bắc Lệ

  Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn. Ảnh: Báo Lạng Sơn

  Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, thờ bà chúa Thượng Ngàn - một trong 3 vị Mẫu được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

  Đền Bắc Lệ đã có từ rất lâu đời. Đền chính có cấu trúc hình chữ Đinh gồm tiền tế và hậu cung. Trải qua mưa nắng, trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng đền vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa và những di vật cổ có giá trị như: 19 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối qua các đời được chạm trổ tinh tế.

  Lễ hội đền Bắc Lê được tổ chức trong vòng 3 ngày từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 âm lịch hàng năm. Lễ hội gồm các phần lễ chính như lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước. 

  Loading...
  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  timer17/07/2019

  Tại huyện vùng cao Tủa Chùa (Điện Biên), mô hình “Dòng họ bình yên” đã có từ những năm 1999. Từ chủ trương của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ cây thuốc phiện, năm 2004, chính quyền huyện Tủa Chùa khuyến khích, nhân rộng mô hình “Dòng họ bình yên”.

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  timer13/07/2019

  Nằm ở miền Tây Bắc của Tổ Quốc, nhắc đến Điện Biên là nhắc đến vùng đất có lịch sử hào hùng, là nơi chung sống của 19 dân tộc anh em với những bức tranh văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những danh lam thắng cảnh đẹp mê hoặc lòng người. Hơn thế, Điện Biên còn để lại ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng, bởi những mùa hoa riêng có, làm say đắm những bước chân.

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  timer13/07/2019

  Vào vào dịp cuối tháng 11 dương lịch hằng năm, khi mùa hoa dã quỳ nở rộ, người dân tộc Cống ở xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) lại quây quần cùng nhau vui trong lễ Tết Hoa. Đây là nghi lễ Tết cổ truyền đặc trưng nhất của người Cống được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, phản ánh sinh động đời sống và bản sắc dân tộc.

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  timer13/07/2019

  Vùng đất Tây Bắc, bao đời nay vẫn ẩn chứa những tập tục kỳ lạ, độc đáo, nhưng bước chân đến vùng đất Tà Si Láng (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái), nghe về tục treo người chết, cúng ma khô của người Mông nơi đây vẫn khiến không ít người rùng mình, kinh sợ.

  Loading...