Nghi lễ tặng quà của cô dâu dành cho gia đình nhà chồng của người Thái đen Điện Biên

  Từ thưở xa xưa, trong lễ cưới của người Thái ngành Thái đen ở Điện Biên, khi cô dâu về nhà chồng bao giờ cũng mang theo những món quà là những lễ vật do chính tay mình chuẩn bị để tặng cho gia đình nhà chồng. Nghi lễ tặng quà này đã thể hiện nét đẹp nhân văn trong đời sống của cộng đồng người Thái và được duy trì cho đến tận bây giờ.

  Loading...

  Trong nhịp sống hiện đại, các thủ tục trong lễ cưới của người Thái đen đã được tiết giảm đi nhiều nhưng tựu trung vẫn giữ được những nét cơ bản truyền thống như lễ chạm ngõ, ăn hỏi hay lễ gửi rể, lễ đón vợ... Điều đặc biệt là trong suốt lễ cưới của người Thái đen, chỉ phụ nữ mới được làm lễ, còn đàn ông đều làm bếp hoặc giúp các việc phụ.

  Nghi lễ tặng quà cho gia đình nhà chồng của người Thái đen Điện Biên. Ảnh: LH

  Nghi lễ tặng quà cho gia đình nhà chồng của người Thái đen Điện Biên. Ảnh: LH

  Sau khi làm lễ gửi rể ở nhà gái một thời gian, nhà trai sẽ tổ chức một buổi cơm thân mật mời nhà gái và chính thức rước con dâu về nhà. Ngoài lễ trải chăn đệm thì nghi lễ "dàm" - cô dâu tặng quà cho gia đình nhà chồng là không thể thiếu trong lễ cưới của người Thái đen.

  Bà Lường Thị Bang, bản Pa Lếch, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên cho biết: Ngày xưa, con gái Thái từ khi còn nhỏ đã phải tập thêu thùa, may vá. Bởi theo tục lệ thì khi đi lấy chồng, con gái Thái chuẩn bị những lễ vật để mang sang nhà chồng như chăn, đệm, vải vóc hay các vật dụng sinh hoạt hoặc nông cụ... Ngoài số chăn đệm cho vợ chồng mới cưới thì nhà trai có ông, bà nội, ngoại, bố mẹ chồng, anh, chị, em chồng và vị đại diện nhà trai sẽ được tặng mỗi người một bộ chăn, đệm nằm, đệm ngồi, gối bằng vải dệt truyền thống nhồi bông lau. Để có được những lễ vật đó, nhà có con gái đã phải chuẩn bị dần từ lúc cô gái mới mười ba, mười bốn tuổi. Khi sắp lấy chồng thì họ hàng có thể làm giúp hoặc giúp cho một, hai bộ chăn đệm và các vật dụng khác. Tới khi nhà họ hàng có con lấy chồng thì mình giúp lại.

  Ngày nay, lễ cưới của đồng bào Thái đen đã đơn giản hơn và các thủ tục rườm rà cũng dần bị thay thế. Chính vì vậy, các lễ vật để tặng cho gia đình nhà chồng cũng được giảm bớt rất nhiều. Thay vì tặng chăn đệm, vải vóc, con gái Thái giờ đây khi về nhà chồng chỉ mang theo khăn piêu, túi thổ cẩm và một chiếc khăn nhỏ để làm quà tặng.

  Tặng quà cho gia đình nhà chồng tuy chỉ là nghi lễ nhỏ trong lễ cưới của người Thái đen nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nó thể hiện trách nhiệm của cha mẹ giáo dục con cái đức tính cần cù lao động. Bản thân người con gái Thái ngay từ nhỏ đã tự rèn luyện sự chịu thương, chịu khó, kiên trì. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện tình cảm láng giềng, họ hàng luôn cộng đồng trách nhiệm với nhau trong xây dựng cuộc sống.

  create

  Lường Hương / dienbientv.vn

  Loading...
  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  timer17/07/2019

  Tại huyện vùng cao Tủa Chùa (Điện Biên), mô hình “Dòng họ bình yên” đã có từ những năm 1999. Từ chủ trương của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ cây thuốc phiện, năm 2004, chính quyền huyện Tủa Chùa khuyến khích, nhân rộng mô hình “Dòng họ bình yên”.

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  timer13/07/2019

  Nằm ở miền Tây Bắc của Tổ Quốc, nhắc đến Điện Biên là nhắc đến vùng đất có lịch sử hào hùng, là nơi chung sống của 19 dân tộc anh em với những bức tranh văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những danh lam thắng cảnh đẹp mê hoặc lòng người. Hơn thế, Điện Biên còn để lại ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng, bởi những mùa hoa riêng có, làm say đắm những bước chân.

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  timer13/07/2019

  Vào vào dịp cuối tháng 11 dương lịch hằng năm, khi mùa hoa dã quỳ nở rộ, người dân tộc Cống ở xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) lại quây quần cùng nhau vui trong lễ Tết Hoa. Đây là nghi lễ Tết cổ truyền đặc trưng nhất của người Cống được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, phản ánh sinh động đời sống và bản sắc dân tộc.

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  timer13/07/2019

  Vùng đất Tây Bắc, bao đời nay vẫn ẩn chứa những tập tục kỳ lạ, độc đáo, nhưng bước chân đến vùng đất Tà Si Láng (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái), nghe về tục treo người chết, cúng ma khô của người Mông nơi đây vẫn khiến không ít người rùng mình, kinh sợ.

  Loading...