Tài liệu chưa được công bố về chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chiều 3/5, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp).

  Loading...

  Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ ra mắt sách.

  Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ ra mắt sách.

  Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do NXB Thông tin và truyền thông xuất bản sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử. Cuốn sách được chia làm 7 chương gồm: Một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu 1953; Anne Marie (Bản Kéo), Béatrice (Him Lam), Gabrielle (Độc Lập) và một số cứ điểm khác; Đó là cho ngày mai; Khủng hoảng tinh thần;Trận chiến năm ngọn đồi; Tạm biệt bạn già.

  Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng, cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

  Cũng theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, năm 2018, cơ quan này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.

  Cuốn sách Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954

  Cuốn sách Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954

  Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản dịch cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.

  Tại buổi lễ ra mắt sách, tác giả cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” Ivan Cadeau cho biết: “Tôi bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ 7 - 8 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Trước đây, tôi đã viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. Tôi biết rằng, 2 tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường. Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc tìm kiến được sự thật”.

  Tác giả cuốn  

  Tác giả cuốn Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954 Ivan Cadeau.

  Trong lời mở đầu của cuốn sách có đoạn viết: “Lịch sử được vẽ lại trong cuốn sách này, thông qua việc sử dụng tài liệu lưu trữ, các nhân chứng chưa từng được biết đến, cố gắng mang đến cái nhìn đa chiều về các sự kiện, cũng như tránh những phán sét sau này.

  Bởi vì như Tướng Ely - Cựu Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang viết trong hồi ký của ông, sau tất cả, nếu Điện Phủ không thất thủ nhờ may mắn vô vọng, thì may mắn này đóng vai trò quyết định đối với cuộc chiến tranh (Đông Dương), ít ra chiến dịch này có được sự can thiệt bằng không quân của Mỹ và liệu lựa chọn vị trí của Tướng Navarre cho đến bây giờ có thể được coi là một phát hiện?”.

  create

  Lại Tấn / kinhtedothi.vn

  Loading...
  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  Mô hình ‘Dòng họ bình yên‘ ở vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên

  timer17/07/2019

  Tại huyện vùng cao Tủa Chùa (Điện Biên), mô hình “Dòng họ bình yên” đã có từ những năm 1999. Từ chủ trương của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ cây thuốc phiện, năm 2004, chính quyền huyện Tủa Chùa khuyến khích, nhân rộng mô hình “Dòng họ bình yên”.

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  Điện Biên say đắm những mùa hoa

  timer13/07/2019

  Nằm ở miền Tây Bắc của Tổ Quốc, nhắc đến Điện Biên là nhắc đến vùng đất có lịch sử hào hùng, là nơi chung sống của 19 dân tộc anh em với những bức tranh văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những danh lam thắng cảnh đẹp mê hoặc lòng người. Hơn thế, Điện Biên còn để lại ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng, bởi những mùa hoa riêng có, làm say đắm những bước chân.

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  Mền Lóong Phạt Ai - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào người dân tộc Cống Điện Biên

  timer13/07/2019

  Vào vào dịp cuối tháng 11 dương lịch hằng năm, khi mùa hoa dã quỳ nở rộ, người dân tộc Cống ở xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) lại quây quần cùng nhau vui trong lễ Tết Hoa. Đây là nghi lễ Tết cổ truyền đặc trưng nhất của người Cống được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, phản ánh sinh động đời sống và bản sắc dân tộc.

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  Rùng mình, kinh sợ khi nghe kể về hủ tục treo người chết ở vùng Tây Bắc

  timer13/07/2019

  Vùng đất Tây Bắc, bao đời nay vẫn ẩn chứa những tập tục kỳ lạ, độc đáo, nhưng bước chân đến vùng đất Tà Si Láng (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái), nghe về tục treo người chết, cúng ma khô của người Mông nơi đây vẫn khiến không ít người rùng mình, kinh sợ.

  Loading...